Close

คอร์ส : สร้างเว็ปไซต์สำหรับธุรกิจ

เนื้อหาเว็ปนี้จะทำให้คุณสามารถสร้างเว็ปได้​โดยที่ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแต่อย่างใด โดยสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวินโดว์ธรรมดา หรือ เครื่องแม็คทั่วไปก็ได้เหมือนกัน แต่เครื่องคอมเหล่านี้ต้องต่ออินเตอร์เน็ตระหว่างที่เราทำการทำงานทั้งหมด เพราะ เราจะไม่ทำกิจกรรมใดๆที่เป็น Offline เลย เราจะใช้เครื่องมือ และการทำงานปรับแต่งหน้าเว็ปในอินเตอร์เน็ตโดยตรงเท่านั้น เพื่อความสะดวกของคนใช้งาน และ นี่เป็นวิธีการที่ผมก็ใช้เองด้วยเช่นเดียวกัน

ระยะเวลาทั้งหมดในคอร์สนี้คือ 84 นาที ที่อัดแน่นไปด้วยเฉพาะเนื้อหา เพื่อให้คุณสสร้างเว็ปแรกในชีวิตของคุณเองได้

วีดีโอแนะนำเนื้อพอแบบองค์รวม

เราอยากจะให้คุณได้รู้ภาพรวมเสียก่อนว่า เรากำลังจะทำอะไรกันในคอร์สเนื้อหาของหน้าเว็ปนี้ทั้งหมด โดยเราจะเน้นไปที่การสร้างเว็ปให้ได้สำเร็จเป็นเป้าหมาย​โดยเนื้อหาจะเป็นเนื้อหาที่คุณจะต้องปรับแก้ได้เองเป็นอิสระเมื่อใดก็ได้ที่คุณเองนั้นต้องการ ไม่ใช่เป็นการให้คนอื่นเข้ามาทำการแก้อีกต่อหรือ ไม่ต้องไปจ้างคนอื่นมาเพื่อทำเว็ปแล้วไปเรียนรู้การปรับแก้อะไรจากคนอื่นอีกต่อหนึ่ง คุณจะต้องแก้ไขเนื้อหาได้เอง เมื่อใดก็ได้ จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อเน็ตตัวไหนก็ได้ในโลกนี้

เริ่มต้นจากชื่อเว็ป (Domain Name)

การสร้างเว็ปนั้นจะเริ่มต้นจากการเลือกชื่อเว็ปเสียก่อน ซึ่งเราเรียกสิ่งนี้ว่า โดเมนเนม ( Domain Name) ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และ เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก ดังนั้น คุณควรใส่ใจและเลือกชื่อให้เหมาะสมและเป็นไปตามหลักการสากลที่เว็ปธุรกิจมักจะกระทำกัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการค้า และ โอกาสทางธุรกิจด้วยเช่นเดียวกัน

เช่าโฮสติ้งสำหรับเนื้อหาของเว็ป (web hosting)

เราจำเป็นต้องเช่าเซอร์เวอร์เพื่อให้เนื้อหาของเราสามารถถูกเห็นและโหลดได้ตลอดเวลา โดยเราจะฝากเนื้อหาเหล่านี้กับผู้ให้บริการที่เรียกว่า บริการให้เช่าเว็ปโฮสติ้ง (web hosting service) โดยคุณจะต้องมีแนวทางในการเลือกสรรว่า ผู้ให้บริการรายใดจะเหมาะกับคุณ หรือฐานลูกค้าหรือคนที่จะเข้ามาดูหน้าเว็ปของคุณ การเลือกเช่าโฮสติ้งนี้มีความสำคัญไม่แพ้กับการเลือกชื่อเว็ปและผู้จดรับรองชื่อเว็ปให้กับเรา เช่นเดียวกัน เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงผู้ให้เช่านั้นจะกระทำได้ด้วยความยุ่งยาก และ อาจจะมีช่วงที่เว็ปไม่สามารถเข้าได้อีกต่างหาก หากมีการย้ายผู้ให้บริการเช่าเว็ปไซต์ของคุณ

การเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชื่อเว็ปและเว็ปโฮสติ้ง

เมื่อเราได้ชื่อเว็ปและสั่งซื้อจดทะเบียนมาเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว และ เรามีการเช่าโฮสติ้งจากผู้ให้บริการปล่อยเช่าเว็ปโฮสติ้งเรียบร้อนแล้ว เราก็จำเป็นต้องบอกว่า ชื่อเว็ปนี้ จะต้องเรียกเนื้อหาเชื่อมต่อข้อมูลกับเซอร์เวอร์ไหน มันถึงจะแสดงเนื้อหาของเราได้อย่างถูกต้องทันที เราเรียกกระบวนการนี้ว่าการชี้ชื่อของเซอร์เวอร์ (point name server) มาดูกันดีกว่าขั้นตอนนี้ จะทำได้อย่างไรซึ่งมันไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพียงแค่ต้องรู้หลักการเท่านั้นก็สามารถทำได้แล้ว

เรามาติดตั้ง WordPress กันได้เลย!

เรามาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งแล้วก็คือ การเอา WordPress มาติดตั้งเพื่อใช้เป็นตัวจัดการเนื้อหาหน้าเว็ปไซท์ของคุณเอง โดยการติดตั้งนี้ จะกระทำผ่านระบบอัตโนมัติเป็นหลัก โดยผมแนะนำให้ใช้วิธีการนี้เพราะว่า วิธีการอื่น มันวุ่นวายมาก ! และความวุ่นวายนั้นไม่ได้จำเป็นเลยสำหรับคนทำเว็ปไซท์เพื่อทำธุรกิจเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมอะไรพิเศษมาติดตั้งที่เครื่องเราเลยทุกอย่างล้วนทำในเว็ป โฮสติ้งของผู้ให้บริการอย่างเดียวเท่านั้น ทำจากที่ไหนก็ได้ และทำซ้ำได้เรื่อยๆเพียงไม่ถึงสองนาทีก็จะได้ WordPress มาติดตั้งที่หน้าเว็ปใหม่จริงๆของเรากันเลยทีเดียวลองไปดูเนื้อหากันต่อจากนี้

เริ่มใช้ WordPress ตัวจัดการเนื้อหาเว็ปที่ดีที่สุดในโลก

ตอนนี้เรามาถึงขั้นตอนการใช้งาน WordPress กันจริงๆจังๆกันเสียที ตั้งแต่เริ่มกว่าจะมาถึงตรงนี้ เราได้จัดการเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นกันไปทั้งหมดแล้ว ตอนนี้ เรากำลังถึงทางแยกกันแล้วล่ะ เพราะ แต่ละคนที่ติดตั้ง WordPress จะเริ่มใช้อุปกรณ์ใน WordPress ที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ผู้สอน หรือความถนัดของแต่คน(สอน)กันไป แต่ประสบการณ์ส่วนตัวของผมนั้นจะเลือกใช้ Theme พิเศษที่ผมเองมองว่าใช้งานได้ง่ายมากจึง ยึดหยุ่นในระดับที่เพียงพอต่อการทำหน้าเว็ปไซท์สำหรับธุรกิจ เราไม่ได้ต้องการความหวือหวาของ effect อะไรมากนัก เราต้องการสื่อสาร แสดงถึงจุดขาย และเน้นถึงการให้ลูกค้าได้มาเจอเราแล้วติดต่อเราเสียมากกว่า แต่ก็ยังต้องแสดงถึงความเป็นมืออาชีพผ่านหน้าเว็ปของเราอีกด้วย ซึ่ง นี่แหละ เป็นประเด็นหลักว่าทำไมเราเลือกที่จะสร้างเว็ป ไม่ได้มีแค่ Facebook หรือ @LINE เพื่อให้ติดต่อได้แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ! คนที่มีหน้าเว็ปก็ย่อมดูดีและมีความน่าเชื่อถือกว่า ใช่ซิ ! เพราะ ถ้าหากว่าจะสร้างเว็ปแบบที่จ้างคนอื่น มันแพงเอาการหลักหมื่นหลักแสนแล้วแต่จะโดนเรียก แต่นี่เรากำลังทำเองด้วยคุณภาพเดียวกันกับที่รับจ้างทำกันเลยก็ว่าได้ ! ลองไปดูกันดีกว่าว่า การจัดการ Website ที่ทำด้วย WordPress จะต้องทำอะไรกันบ้าง

หมายเหตุอื่นๆของเนื้อหาที่สอนในคอร์สนี้

เราจะทำการเพิ่มเนื้อหาอธิบายเพิ่มเข้ามาอีกเรื่อยๆหากพบว่ามีประเด็นที่ยังไม่ครอบคลุมส่วนใด สามารถติดต่อสอบถามคำถามที่เกี่ยวกับการสร้างเว็ปและการปรับแต่งเนื้อหาของเว็ปด้วยเครื่องมือนี้เข้ามาได้ทันที หากเราพบว่า เนื้อหายังไม่ครบถ้วนในส่วนที่ท่านได้สอบถามเข้ามา เราจะทำการเพิ่มเนื้อหาเป็น VDO เข้ามาในนี้อีกเรื่อยๆ ติดต่อเราได้ที่ อีเมล์ [email protected]